top of page

Đồng Dao Cổ Tích - Sân khấu cổ tích mang hơi hướng hiện đại với màn hình 3D ấn tượng

Ngày 24/9, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội đã diễn ra chương trình nhạc kịch Đồng Dao Cổ Tích. Chương trình do Trung tâm Nghệ thuật và Đào tạo FFC cùng các đơn vị thành viên đồng tổ chức.


Đồng Dao Cổ Tích - Mang cổ tích đến với giới trẻ Việt
Hai chị em Thi Ca và Thi Họa lạc vào thế giới cổ tích

“Đồng Dao Cổ Tích” - vở nhạc kịch được đầu tư bài bản, chỉn chu và vô cùng tâm huyết lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội có rất nhiều điều đặc biệt.


Khám phá thế giới cổ tích từ một góc nhìn mới, với những nhân vật cổ tích như Tấm - Cám, Thánh Gióng, Sơn Tinh - Thủy Tinh… hiện lên với hình ảnh và câu chuyện hoàn toàn mới mẻ, sáng tạo, độc đáo và mới lạ: Một cô Cám hát rất hay, một ông Bụt không còn phép màu, một Sơn Tinh, một Thủy Tinh vì hòa bình chung mà ngưng chiến… Họ cùng gặp nhau và cùng kể cho khán giả các câu chuyện khác nhau. Họ đã thay đổi nhiều góc nhìn của người xem về cái thiện, cái ác… về định kiến đã ăn sâu trong tiềm thức. 


Đồng Dao Cổ Tích - Mang cổ tích đến với giới trẻ Việt

Họ phá vỡ bức tường xưa cũ, để mở ra một chân trời mới của sự hồn nhiên nhất, chân thành nhất. Nhạc kịch Đồng Dao Cổ Tích với khát vọng, góp một phần nhỏ vào mục tiêu lan tỏa & khẳng định nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam, với hình ảnh của Thánh Gióng, của Mai An Tiêm, của Sơn Tinh, Thủy Tinh… tới thế hệ trẻ trong và ngoài nước. Họ chính là những “siêu nhân” của người Việt, đắp bể dời non, khiến cho đất nước thái bình, không kém bất cứ một siêu nhân nào trên thế giới. 


Bên cạnh đó nhạc kịch được đầu tư kỹ lưỡng từ đội ngũ dàn dựng, biểu diễn hùng hậu cho tới hiệu ứng sống động, đẹp siêu thực. Nhạc cụ & các bài hát được sử dụng trong nhạc kịch… đều mang âm hưởng của dân tộc, kết hợp với yếu tố hiện đại khiến người xem vô cùng thích thú và không thể rời mắt. 


Thông qua Nhạc kịch Đồng Dao Cổ Tích, chương trình muốn gửi gắm những điều thật ý nghĩa tới người xem và đánh thức những giá trị văn hóa, ký ức tuổi thơ tươi đẹp đang ngủ quên trong lòng mỗi người. 


"Đồng Dao Cổ Tích" không chỉ là một vở nhạc kịch đơn thuần mà còn là một hành trình thú vị đưa người xem đến với thế giới cổ tích diệu kỳ đầy màu sắc. Với mỗi bước chân trên sân khấu, những nhân vật quen thuộc và câu chuyện thần tiên trở nên sống động, mời gọi người xem cùng tận hưởng những khoảnh khắc đáng nhớ trong tuổi thơ, như một dòng chảy trong trẻo từ quá khứ, soi chiếu hiện tại và dẫn dắt chúng ta hướng tới tương lai với đầy ắp tiếng cười hạnh phúc, cũng như niềm tin mãnh liệt vào bản thân mình và cuộc sống. Chỉ cần giữ cho bản thân một tâm hồn trẻ thơ, thế giới phải chăng sẽ tươi đẹp hơn nhiều, phải không? Và biết đâu khi trở về là một đứa trẻ, tâm hồn đầy tổn thương của người lớn sẽ được chữa lành?


Đồng Dao Cổ Tích - Mang cổ tích đến với giới trẻ Việt

Nhạc kịch mong muốn làm sống lại thế giới đồng dao, cổ tích dành tặng tuổi thơ trẻ nhỏ.  Đồng thời kết nối lại với tuổi thơ của người lớn bằng lòng bao dung và nhân sinh quan tích cực, thấu hiểu. Đồng Dao Cổ Tích không chỉ dừng lại ở việc làm sống dậy những ký ức tuổi thơ, mà còn mang đến một thông điệp về lòng bao dung và giá trị nhân văn trong tâm hồn mỗi người. Vở nhạc kịch sẽ dẫn chúng ta vào một hành trình kết nối giữa thế giới người lớn và những giấc mơ trẻ thơ của các bạn nhỏ, thông qua cốt truyện cổ tích mới lạ và những bài học nhân sinh tích cực, sâu sắc.


Những câu chuyện cổ tích quen thuộc không chỉ là những trang sách cũ mà chúng ta từng đọc, mà qua sự tài tình của các diễn viên và âm nhạc dân gian độc đáo, chúng được tái hiện với sự sống động và mới lạ hơn bao giờ hết. Từ những màn biểu diễn nghệ thuật đến các tình tiết hấp dẫn, vở nhạc kịch sẽ thực sự, đánh thức trí tưởng tượng và khả năng cảm nhận của khán giả. Thế giới cổ tích được kể thật sống động và trong sáng, thức tỉnh lòng người hơn bao giờ hết.


Đến với Đồng Dao Cổ Tích, là cách để mỗi tâm hồn người Việt hòa vào dòng chảy bất tận của văn hóa, của niềm tin và tình yêu. "Đồng Dao Cổ Tích" không chỉ là một buổi trình diễn, mà còn là cơ hội để mỗi người trong chúng ta hòa mình vào dòng chảy lớn, dòng chảy của việc gìn giữ bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa dân gian truyền thống của Việt Nam, thông qua những góc nhìn mới mẻ đầy nhân văn và thấu cảm của con người hiện đại. 


NSƯT – Họa sĩ Nguyễn Văn Trực, nguyên Trưởng phòng Quản lý Nghệ thuật, Sở Văn hóa thể thao Hà Nội cho biết: “Chúc mừng ekip đã ra mắt một nhạc kịch đặc sắc đảm bảo về quy mô và chất lượng. Đây là chương trình nghệ thuật trong dịp trung thu rất hiếm có, làm kỹ và chỉn chu. Làm rất công phu và tỉ mỉ, từ diễn viên đến trang phục, biên đạo múa, âm nhạc… Xây dựng tốt đầu tiên là kịch bản. Xuyên thời gian nhưng được lồng ghép khéo léo qua chuyến xe đi lạc của hai chị em Thi Họa và Thi Ca. Xây dựng tốt đầu tiên là kịch bản, câu chuyện cổ tích kể giữa thời đại mới, đi xuyên thời gian là ý tưởng rất hay. Cái khó ở vở nhạc kịch này là kịch hát, các em vừa diễn kịch vừa phải hát, vừa đảm bảo vũ đạo, nhảy, múa… 


Những câu chuyện cổ tích được đưa vào vở nhạc kịch với liều lượng mức độ vừa phải, để khán giả hiểu được ý nghĩa của câu chuyện cổ tích, bất ngờ là sự đoàn kết của Sơn Tinh Thủy Tin, chi tiết rất mới, trang phục đẹp, kết hợp với hình ảnh 3D, màn hình 3 D phía trên sân khấu khiến câu chuyện cổ tích vừa gần gũi vừa hiện đại.  Sân khấu rất thơ mộng, thể hiện rõ thông điệp mà câu chuyện mới đưa ra, rất sống động giữa mùa trăng rằm này.


Âm nhạc cũng rất tốt. Kết hợp giữa  dân gian và hiện đại, các làn điệu dân gian được lồng cùng Hiphop, Rap… Đây là một vở nhạc kịch lồng ghép khéo léo giữa hiện đại và dân tộc không thể khéo hơn. 


Từ câu chuyện của hai chị em, khán giả nhí có thể hiểu hơn về trách nhiệm của bản thân với gia đình, với xã hội. 


Theo: Vũ Xuân Cường - https://vanhoavaphattrien.vn

6 lượt xem
bottom of page